Thang máy gia đình và thang máy chở khách có gì khác?

Cả 2 loại thang đều được sử dụng cho mục đích chuyên chở, phục vụ cho nhu cầu đi lại của con người song việc được sử dụng ở một số vị trí, cũng như đối tượng người dùng là khác nhau nên thang máy gia đình và thang máy chở khách luôn có những khác biệt nhất định. Việc xác định, nắm rõ những khác biệt đó góp phần không nhỉ giúp quá trình sử dụng thang máy được diễn ra thuận lợi hơn.

Việc lựa chọn được thiết bị phù hợp, hài hòa với nhu cầu thực tế cùng với đó là đảm bảo về lợi ích kinh tế sẽ giúp thang máy được sử dụng mang lại lợi ích thiết thực nhất. Không những thế, việc tìm hiểu và biết về những khác biệt giữa thang máy gia đình và thang máy tải khách còn giúp mỗi người có thêm những kiến thức hữu ích cho chính mình.

Mục đích sử dụng cơ bản

Điểm khác biệt đầu tiên cần kể đến giữa 2 loại thang này đó chính là mục đích sử dụng cơ bản. Thang máy gia đình thường được sử dụng cho các ngôi nhà riêng, những thông tin chung về thang máy vẫn còn hạn chế, không có người chịu trách nhiệm chính để quản lý hay xử lý sự cố chuyên nghiệp nên có yêu cầu về độ an toàn rất cao. Còn với thang máy chở khách cho các công trình lại có ban quản lý và người chịu trách nhiệm giải quyết các sự cố trong tình huống cấp bách nhất.

Tải trọng và tốc độ di chuyển của thang máy

Tiếp đến, đối với dòng thang máy gia đình được đưa vào sử dụng ở những ngôi nhà riêng với nhu cầu sử dụng không quá lớn thì việc lựa chọn những chiếc thang máy gia đình có tải trọng nhỏ, vừa phải là lựa chọn thích hợp nhất. Với thang máy gia đình, loại được sử dụng chỉ yếu hiện nay có tải trọng nhỏ nhất đạt 250kg và tải tới 1000kg. Cùng với đó, tốc độ di chuyển của thang nằm trong khoảng từ 15-60m/phút luôn là điểm để phân biệt giữa thang máy gia đình và thang máy chở khách.

Trong khi đó, thang máy chở khách cũng phục vụ nhu cầu con người, nhưng lại được trang bị những thiết bị chuyên phục vụ cho các công trình lớn. Tải trọng lớn, tốc độ cao, hành trình hoạt động dài là những đặc điểm không khó nhận ra của dòng thang máy tải khách này.

Thời gian bảo trì thang máy

Những loại thang dùng trong gia đình, có số lượng tầng không quá lớn, số lượng người sử dụng không quá nhiều nên tần suất bảo trì không cần quá dày đặc. Thường thang máy gia đình nên bảo trì khoảng 1-2 tháng/lần là có thể quản lý và kiểm soát được chất lượng thang máy tốt nhất. Thang máy tải khách đặc biệt các căn hộ chung cư cao tầng, thời gian bảo trì cần thường xuyên hơn, để đảm bảo an toàn cho cư dân

Nguồn điện sử dụng thang máy

Bên cạnh đó, nguồn điện sử dụng giữa hai dòng thang máy cũng có nhiều khác biệt. Thang máy chở khách cho các công trình lớn, nhiều người sử dụng thì buộc phải dùng nguồn điện 3 pha mới có thể hoạt động được. Còn với thang máy gia đình dùng điện 1 pha hay điện 3 pha đều tùy thuộc vào mong muốn và điều kiện sử dụng cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *