Chức năng bảo vệ của thang máy chở khách

Thang máy chở khách là một thiết bị không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng như chung cư, trung tâm thương mại, các tòa nhà cao tầng làm văn phòng… Đây là loại thang máy được hoạt động với tần số nhiều hơn các loại thang máy khác như thang máy trở hàng, thang máy gia đình… Vì thế, sự an toàn và bảo vệ hành khách được đặt lên hàng đầu. Sau đây là một số thông tin và tính năng bảo vệ của các thang máy đang sử dụng hiện nay. Chức năng bảo vệ của thang máy chở khách.

Cứu hộ tự động khi mất điện
Trong trường hợp buồng thang đang di chuyển mà có sự cố mất điện nguồn thì bộ cứu hộ tự động sẽ dùng nguồn điện của bộ lưu điện UPS đưa buồng thang về tầng gần nhất và mở cửa cho khách ra ngoài. Buồng thang sẽ dừng tại tầng đó, và sẽ tự động hoạt động khi có điện trở lại.

Điều chỉnh thời gian đóng mở cửa
Bạn có thấy phiền khi thang máy  tải khách đóng cửa quá nhanh, nhưng lượng thời gian này hoàn toàn có  thể cài đặt được nhờ máy tính. Thời gian này ảnh hưởng đến toàn bộ  hành trình đi lên xuống trong tòa nhà. Nếu thời gian chờ cửa quá lâu,  người sử dụng có thể nhấn nút đóng mở cửa nhanh để tiết kiệm thời gian  khi không có ai bên ngoài.

Bảo vệ không vượt quá hành trình
Quán tính khi cabin di chuyển lên xuống trong hố thang là rất lớn, nên hố PIT và phòng máy đều được lắp đặt công tắt giới hạn hành trình để cabin không vượt qua khỏi hành trình được định sẵn này, vì điều này rất nguy hiểm cho người bên trong cabin.

Xem thêm: Dịch vụ sửa chửa thang máy quy Nhơn

Tập hợp đủ chiều, tự động hoàn toàn
Điều khiển được lập trình vi  xử lý tín hiệu gọi tầng sẽ lần lượt phục vụ các lệnh gọi theo chiều đang di  chuyển, sau đó thang sẽ phục vụ chiều ngược lại.

An toàn đóng mở cửa nhờ mành hồng ngoại
Cửa thang máy tải khách được lắp mành hồng ngoại (mắt thần) dạng thanh dài suốt dọc chiều cao của cửa. Điều này rất an toàn cho người sử dụng, khi có vật hay người đứng giữa cửa thì thang cửa sẽ giữ trạng thái mở chờ cho đến khi hết vật cản hoặc người thì thang sẽ tự động đóng lại.

Tự động chạy về tầng chờ
Khi thang ở chế độ hoạt động bình  thường, nếu không có bất kỳ lệnh gọi trong cabin hay lệnh gọi tầng nào,  thang sẽ tự động chạy về tầng chờ để đợi đón khách sau một thời gian  tùy chỉnh.

Tự động tắt đèn, quạt trong buồng thang ở chế độ chờ phục vụ khách
Nếu thang dừng sau khoảng thời gian tùy chỉnh (mặc định là 10  phút), không có bất kỳ cuộc gọi nào thì đèn và quạt thông gió trong ca bin sẽ tự động tắt cho đến khi có cuộc gọi mới (Tự động tắt /bật)

Chức năng bảo vệ quá tải
Mỗi thang máy tải khách sẽ có một trọng tải nhất định, khi vượt quá trọng tải cho phép thì thang cửa thang sẽ không đóng lại và phát tín hiệu cảnh báo để người bên trong ra bớt bên ngoài nhằm giảm trọng tải.

Tự động lưu giữ các lỗi xảy ra
Điều đặc biệt là hệ thống thang có  khả năng ghi nhớ 20 lỗi xảy ra trước đó để có thể nâng cao hiểu suất cho quá trình sửa chữa.

Bỏ qua các lệnh gọi tầng khi thang chở đủ tải
Khi thang đi lên hoặc xuống mà trong cabin đủ tải trọng thì thang sẽ không dừng lại ở các tầng có lệnh gọi. Điều này cho thấy thang máy tải khách rất thông minh và linh hoạt.

Chế độ hoạt động ưu tiên
Khi kích hoạt công tắc trạng thái trong hộp  công tắc ưu tiên trên bằng điều khiển trong buông thang, cửa thang chỉ  đóng được khi bấm giữ nút đóng cửa. Toàn bộ lệnh gọi ngoài tại các cửa  tầng sẽ bị cô lập, thang chỉ thực hiện các lệnh gọi trong buồng thang.

Chức năng bảo vệ khi cáp tải có hiện tượng trượt cáp
Hiện tượng trượt cáp thường xảy ra đối với thang máy tải khách. Nếu hành trình chạy thang lớn hơn thời gian cho phép ( lớn nhất là 45 giây), có nghìa là thang đã bị trượt cáp, thang sẽ ngưng hoạt động và chờ thợ thang máy đến reset lại hệ thống cáp và cabin. Lựa chọn thang máy thông minh để được bổ sung thêm tính năng này.

Khóa thang
Thang máy tải khách là loại thang được cài đặt thông minh nhất, vì lượng khách mà thang phục vụ mỗi ngày rất đông. Chức năng khóa thang sẽ giúp thang máy tải khách và thang máy gia đình hoạt động linh hoạt hơn, tiết kiệm hơn. Khi chức năng này được kích hoạt bằng một công tắc dạng khóa tại của tầng, thang sẽ phục vụ hết các lệnh gọi trong cabin đã đăng kí trước đó, sau đó thang sẽ về tầng chính, tự động mở cửa, sau khoảng 10 giây sẽ đóng cửa tắt điện đèn quạt, thang sẽ ở trạng thái không phục vụ.

Bảo vệ hệ thống khi bộ điều khiển tốc độ bị lỗi
Thang sẽ bị rơi vào trạng thái dừng khẩn cấp ở bất kì trạng thái hoạt động nào nếu phát hiện thấy bộ điều khiển tốc độ (Biến tần) bị lỗi.

Điều khiển có lựa chọn
Ở những tòa nhà, doanh nghiệp cài đặt chế  độ tùy chọn cho thang máy tải khách, việc sử dụng này cần phải tuân thủ  theo quy định. Điều khiển lựa chọn thường được sử dụng trong thang máy không có phòng máy và các loại thang máy khác.

Bảo vệ chống vượt tốc
Trong trường hợp buồng thang chuyển động vượt quá tốc độ định mức, Bộ khống chế tốc độ sẽ được kính hoạt và tác động lên hệ thống phanh an toàn để dừng buồng thang lại.

Bảo vệ mất pha, lệch pha, ngược pha, quá dòng
Trong trường hợp nguồn điện có sự cố trên các pha, hệ thống sẽ tự động ngắt hoạt động của thang để bảo vệ động cơ và các thiết bị điện.

Đèn chiếu sáng và điện thoại nội đàm khẩn cấp
Trong trường hợp điện nguồn bị mất hoặc thang có sự cố dừng hoạt động mà không mở cửa, đèn cứu hộ sẽ tự động bật sáng, hành khách sử dụng điện thoại nội đàm – Intercom để liên lạc với nhân việt trực bên ngoài. Để một chiếc thang máy tải khách được đảm bảo an toàn chất lượng với độ bảo vệ vượt trội thì một lời khuyên là bạn cần chọn lựa kỹ lưỡng nhà sản xuất và cung cấp thang máy chính hãng. Hãy thử tham khảo thang máy của chúng tôi để đánh giá và lựa chọn thang máy phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *